Tầm quan trọng của CV xin việc

Đối với hầu hết các sinh viên đang trong giai đoạn chuẩn bị xét tốt nghiệp, việc tự soạn thảo một CV xin việc tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng thật là không dễ dàng gì. Tuy vậy, vẫn có nhiều người còn mơ màng về CV là gì và một CV xin việc thì quan trọng ở mức độ nào. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn là rõ những khúc mắc của bản thân.

Thế nào là CV xin việc?

CV được viết tắt từ Curriculum Vitae, nói đơn giản thì CV chính là bản tóm tắt thông tin cá nhân, trình độ chuyên môn, học vấn và thường được đính kèm trong mọi hồ sơ xin việc làm.

Trong guồn quay của thời đại ngày nay, mọi thứ đều được tận dụng thời gian ngắn nhất có thể. Vậy nên các nhà tuyển dụng nhân sự cũng không có nhiều thời gian để kiểm chứng khả năng của tất cả các ứng viên. Đó là lý do mà chúng ta cần một CV xin việc, một bản lý lịch trích ngang, đảm bảo tính nhất quán, logic và ngắn gọn. Trên CV bạn phải cho họ biết bạn là ai, bạn có khả năng gì và tiềm năng của bạn đối với lợi ích chung của công ty. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ lọc ra những ứng cử viên tiềm năng và thích hợp nhất cho vị trí mà họ đang bị thiếu nhân lực.

Tầm quan trọng của một  mẫu CV xin việc làm.

Là công cụ bổ trợ hữu ích giúp tiếp thị bản thân một cách hoàn hảo nhất: Ngày nay, dường như mọi thứ đều được “tiếp thị hóa”. Cũng theo hướng đó các nhà tuyển dụng coi CV là hình ảnh tiếp thị của các ứng viên. Mà chúng ta chính là hàng hóa được quảng bá qua CV để tiếp cận nhà tuyển dụng việc làm. Bạn phải chắc rằng những thông tin trên CV phải là thứ bạn muốn cho nhà tuyển dụng thấy nhất đồng thời cũng là thứ mà họ cần ở vị trí đang được tuyển dụng. Như vậy bạn sẽ dễ dàng nhận được liên lạc hơn là điền vào những thông tin quá dài dòng, dư thừa hoặc không liên quan. Bộc lộ khả năng của bản thân cũng như sáng tạo hơn ở cách thiết kế CV để gây ấn tượng tốt đẹp là cách mà bạn đánh bại những ứng viên khác đấy!

Ngại thay đổi chính là ngõ cụt trong hành trình tìm việc làm. Trong lĩnh vực kinh tế, mọi thứ đang thay đổi hằng ngày, hàng giờ. CV xin việc làm cũng ngày càng được yêu cầu cao hơn và phải được chỉnh sửa thường xuyên ở mỗi vị trí khác nhau mà mình ứng tuyển. Đừng lười nhác gửi chỉ một bản CV giống nhau đến tất cả các vị trí khác nhau. Bạn sẽ tự tay đánh trượt cơ hội của mình để được làm việc với những công ty tốt nhất. Đơn giản như, bạn muốn nộp đơn xin việc vào vị trí của một nhân viên chuyên về thiết kế web hoặc IT thì không thể nào trình bày CV như một bài luận. Bạn phải thiết kế CV của mình sao cho người đọc chỉ trong vài giây ngắn ngủi có thể biết được bạn đang ở chuyên ngành nào. Phải chăm chút CV một cách thật cảnh giác vì nó chính là cách mà người ta nhìn vào bạn.

CV đóng vai trò quan trọng không thể thiếu cho mọi đơn xin việc. Nó là cảnh cửa đưa bạn vào ngành nghề hoặc vị trí mà bạn mong muốn nhất. Dù là vậy, chúng ta cũng không nên quá phụ thuộc vào việc đánh bóng bản thân quá mức trên CV. Nguyên nhân là chẳng có một ai, một nhà tuyển dụng nào hoàn toàn tin tưởng vào những gì được trình bày trên CV mà thực hiện một cuộc gọi đến bạn. Đôi khi việc nói quá về những thành tích hoặc hứa hẹn quá nhiều sẽ khiến người khác cảm thấy như là một vụ lừa gạt hay khiến họ mất lòng tin vào các ứng viên. Bạn nên tự hoàn thiện mình theo cách mà nhà tuyển dụng mong muốn nhất để vượt qua khỏi vòng loại đầu tiên và tăng tỷ lệ để được ứng tuyển.