Kỹ Năng Trình Bày Đơn Xin Việc Thật Hiệu Quả Dành Cho Lĩnh Vực Giáo Dục

Giáo dục đang trở thành một lĩnh vực cực hấp dẫn đối với nhiều ứng viên ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được cơ hội cho bản thân mình. Có nhiều người đã ứng tuyển không biết bao nhiêu lần nhưng lại chẳng có lấy một hồi âm, bạn có nằm trong số đó không, và bạn có từng suy nghĩ vấn đề là do đâu?

Câu trả lời không đâu khác chính là ở đơn xin việc của bạn.  Đơn xin việc là một văn bản rất quan trọng mà qua đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá năng lực làm việc của bạn, nên nếu như bạn nghĩ có thể viết tùy thích tất cả những gì bạn muốn thì đó là một sai lầm. Vậy đâu là một mẫu đơn xin việc phù hợp nhất dành cho lĩnh vực giáo dục, chúng ta hãy cũng tìm hiểu xem.

Để viết được một đơn xin việc hoàn hảo, điều đầu tiên bạn phải xem xét chính là “đọc giả” của bạn là ai, họ là người như thế nào và họ sẽ quan tâm đến chuyên mục nào nhất? Bạn nên thử đứng ở góc độ một nhà tuyển dụng và thử suy nghĩ đến người mà bạn đang tìm kiếm cho vị trí tuyển dụng sẽ như thế nào, cần có những tố chất gì? Nếu bạn chưa thể hình dung được những đặc tính cần có trong lĩnh vực giáo dục, bạn có thể thử tìm kiếm những thông tin hữu ích từ các trang mạng.

Mặc dù bạn không có kinh nghiệm, bạn vẫn có thể viết ra một đơn ứng tuyển tốt và nó có thể  gây ấn tượng đối với người quản lý tuyển dụng. Dưới đây là một số điểm quan trọng cần xem xét trước khi bạn bắt đầu:

Kiểm tra lỗi chính tả –  Dành thời gian cho việc đọc đi đọc lại sơ yếu lý lịch của bạn và thư ngỏ xin việc vài lần trước khi ứng tuyển và chắc chắn rằng bạn không mắc một lỗi chính tả đáng tiếc nào.

Ngắn gọn và súc tích – Bao giờ cũng vậy, một đơn xin việc không nên vượt quá 2 trang. Hãy cố gắng cô đọng thông tin, nhưng vẫn đảm bảo bạn vẫn giữ nguyên được ý chính của nội dung.

Đơn giản và dễ hiểu – Sử dụng các dấu tích đầu dòng để dễ đọc hơn và sử dụng ngôn ngữ phù hợp cho cả hai bên để tránh gây trở ngại cho người đọc cũng như người viết.

Các yếu tố nên được đưa vào đơn xin việc dành cho lĩnh vực giáo dục

Sau đây là các yếu tố quan trọng mà bạn nên bao gồm trong đơn xin việc của mình nếu như bạn có niềm đam mê với lĩnh vực giáo dục.

Họ và tên

Địa chỉ nhà

Thông tin liên lạc

Ngày sinh

Quốc tịch

Mục tiêu

Lịch sử học vấn

Các môn học và chứng chỉ liên quan

Kinh nghiệm làm việc có liên quan

Kinh nghiệm tình nguyện

Giải thưởng, Bằng khen, Chứng nhận

Thói quen và sở thích

Sẽ tốt hơn nếu bạn có sẵn mục tiêu cho mình, đó có thể là định hướng nghề nghiệp, sự yêu thích và lý do bạn muốn gắn bó với lĩnh vực này hoặc những thành tựu bạn muốn đạt được trong tương lai. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng luôn muốn nhìn thấy một ứng viên với một tầm nhìn rõ ràng và biết định hướng cho bản thân.

Đối với một đơn xin việc trong lĩnh vực giáo dục, bạn cần cân nhắc nhiều hơn trong việc trình bày đối với từng chuyên mục cụ thể, sự sắp xếp hợp lý đồng thời cũng nói lên con người bạn. Dưới đây là một dạng bố cục hợp lý mà bạn có thể tham khảo qua.

Thông tin cá nhân

Mục tiêu (vị trí công việc cụ thể)

Học vấn

Kinh nghiệm làm việc (hãy nhớ liệt kê cả ngày bắt đầu và ngày kết thúc tháng và năm)

Các kỹ năng khác

Kinh nghiệm liên quan

Một số ngành/lĩnh vực đôi khi có những yêu cầu về kinh nghiệm và kỹ năng khá giống nhau. Tuy nhiên trong lĩnh vực giáo dục sẽ đòi hỏi thêm một số tố chất riêng biệt mà một ứng viên cần có được. Sau đây là những tố chất và kinh nghiệm mà bạn có thể xem xét trình bày vào đơn xin việc của mình.

Khả năng dạy và chơi với trẻ em

Kỹ năng huấn luyện

Kỹ năng giữ trẻ

Vai trò quản lý khi họ liên quan đến đào tạo