Bí Kíp Viết Đơn Xin Việc Cực Hay Dành Cho Các Ứng Viên Chưa Có Kinh Nghiệm

Kinh nghiệm luôn là một trong những vấn đề nan giải đối với hầu hết các ứng viên mới ra trường hoặc với những người chưa có nhiều trải nghiệm thực tế. Việc thiếu đi kinh nghiệm khiến bạn cảm thấy bối rối trong việc trình bày đơn xin việc của mình, từ đó tạo một tác động không tốt đến tâm lý tìm việc làm trong bạn. Tuy nhiên, vân đề này không chỉ có một mình bạn đang phải đối mặt mà thay vào đó, là rất rất nhiều người cũng đang trong tình trạng giống như bạn. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ giúp các bạn biết được cách trình bày đơn xin việc của mình thế nào để dễ dàng được chấp nhận bởi nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm.

Hãy mở đầu với chuyên mục tóm tắt ngắn gọn

Một số người cho rằng chuyên mục này là không cần thiết. Nhưng đừng vội, vì bạn có thể không ngờ rằng đoạn mô tả ngắn gọn này sẽ giúp nhà tuyển dụng thêm hứng thú với CV của bạn đấy.  Một đoạn mô tả ngắn gọn về bản thân bạn, kỹ năng cũng như niềm đam mê của bạn đối với công việc, và tuyệt hơn nếu chỉ gói gọn trong 4-5 dòng. Bạn nên khéo léo đặt vào những kỹ năng mà bạn cảm thấy nó sẽ có ích cho công việc của bạn sau này thay vì đưa quá nhiều mục không cần thiết, vì đây chỉ là phần tóm tắt để nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quát hơn trước khi họ đi sâu vào nội dung cụ thể.

Những kỹ năng bạn nên đưa vào đoạn mô tả tóm tắt

Như đã trình bày ở trên, bạn cần hiểu được những kỹ năng nào nên được ưu tiên đưa vào phần tóm tắt, vì chắc rằng bạn chưa có kinh nghiệm hoặc có rất ít kinh nghiệm nên kỹ năng sẽ là điểm bù trừ tuyệt vời cho khuyết điểm của bạn. Vậy làm sao bạn biết được kỹ năng nào là cần thiết? Câu trả lời sẽ nằm trong đoạn mô tả công việc mà bạn sắp sửa ứng tuyển. Bạn có thể lưu lại đoạn mô tả công việc và từ đó, nhận định xem công việc đó cần những tố chất gì, kỹ năng giải quyết công việc ra sao và sao đó cân nhắc đến những kỹ năng mà bạn có được và trình bày chúng vào đoạn tóm tắt trước tiên.

Hoặc nếu trong đoạn mô tả công việc chưa khái quát được những kỹ năng mà bạn tìm kiếm, thì hãy dành một vài phút lên mạng và tìm hiểu rõ hơn về những tính chất công việc liên quan đến vị trí tuyển dụng đó, và chắc chắn bạn sẽ có được câu trả lời.

Giải quyết chuyên mục “kinh nghiệm”

Mục kinh nghiệm chắc chắn sẽ trở thành một thách thức với hầu hết chúng ta. Bạn lo ngại nếu phải bỏ trống cả mục này? Tuy nhiên, bạn không cần phải làm thế. Cách tiếp cận mà hầu hết các chuyên gia đề xuất cho các ứng cử viên thiếu kinh nghiệm là hãy tập trung, một lần nữa, vào các kỹ năng của bạn. Hoặc bạn cũng có thể chọn một hướng đi khác khả quan hơn nhiều, chính là bao gồm các môn học, dự án, công viêc tình nguyện hoặc những hoạt động ngoại khóa mà bạn đã từng tham gia. Chúng chưa hẳn là một điểm ưu, nhưng lại là một điểm sáng trong hồ sơ của bạn khi mà bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế.

Cần bổ sung thêm những kỹ năng cá nhân

Ngoài những kỹ năng chính phải có đối với công việc, bạn còn có những kỹ năng phụ nào? Bạn không cần lo ngại khi nghĩ rằng nó không liên quan nhiều đến công việc. Bạn là một người có khả năng tra cứu thông tin một cách nhanh chóng, hoặc bạn biết sử dụng thêm một số phần mềm tin học ứng dụng, hay bạn thông thạo một ngoại ngữ nào đó. Tất cả đều sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng, và hãy chắc chắn rằng bạn sẽ đưa tất cả chúng vào đơn xin việc của mình.