Làm thế nào để có một CV xin việc tuyệt vời cho công việc đầu tiên của bạn

Tôi nhớ khi tôi rời trường và bắt đầu tìm kiếm công việc đầu tiên của mình. Tôi biết tôi đã phải viết một CV xin việc và cho đến ngày nay, tôi vẫn còn ngạc nhiên trước cách nó thậm chí đã giúp tôi có một công việc ngay từ đầu. Bạn thấy đấy, tôi đã làm tất cả những điều sai trái: Tôi đã đính kèm một bức ảnh và ngày sinh của tôi, tôi đã nói dối về kinh nghiệm của mình. Và tôi đã viết tuyên bố cá nhân một cách chung chung, không thể tin được rằng sẽ khiến mọi người quản lý nhân sự cuối cùng phải chịu đựng sự dối trá đó.

Vấn đề là mặc dù không cố gắng để né tránh hay đổ lỗi, nhiều năm trước đây đã có rất ít lời khuyên về viết CV xin việc có sẵn trực tuyến như ngày nay. Đối với tôi đó thực sự là một khoảng thời gian đen tối.

Thế giới mà chúng ta đang sống là năm 2018 và internet là nơi được chia sẻ rộng rãi nhất các mẹo và lời khuyên về mọi thứ. Quan điểm của tôi là hôm nay các học sinh ra trường có tất cả các công cụ và thông tin cần thiết để giúp họ viết CV ở cấp độ cơ sở mà không phạm phải những sai lầm tương tự như tôi đã thực hiện.

Chọn định dạng phù hợp

Điều đầu tiên bạn cần biết về cách viết CV xin việc đầu tiên của bạn là có nhiều loại định dạng CV khác nhau, mỗi định dạng đều có mục đích rất khác nhau. Ví dụ CV thời gian là phổ biến nhất trong số tất cả, được sử dụng để nhấn mạnh lịch sử việc làm của người nộp đơn. Nó bắt đầu bằng cách liệt kê kinh nghiệm chuyên môn của họ theo thứ tự thời gian ngược và lý tưởng cho những người tìm việc có lịch sử làm việc vững chắc.

Tuy nhiên, với tư cách là một học sinh có ít kinh nghiệm, bạn sẽ sử dụng một CV dựa trên kỹ năng, nơi bạn có thể tập trung ứng dụng của mình vào các kỹ năng và thuộc tính của bạn. Điều này có thể đơn giản như bao gồm một phần dành riêng cho các kỹ năng của bạn ngay theo tuyên bố cá nhân của bạn. Mặc dù bạn vẫn có thể thêm một số loại phần lịch sử công việc vào một CV dựa trên kỹ năng, nó sẽ được đặt ở dưới cùng chứ không phải ở phía trên cùng của trang.

Làm nổi bật kỹ năng của bạn

Kinh nghiệm chuyên môn về toàn bộ kỹ năng của bạn là vũ khí lớn nhất bạn có trong công việc. Bạn có thể làm điều này bằng cách rút ra những kinh nghiệm sống, kỹ năng mà bạn đã học qua thời gian ở trường, hoạt động ngoại khóa hoặc thậm chí ở nhà và có thể áp dụng cho nhiều công việc và ngành nghề. Ví dụ, hoàn thành các bài tiểu luận và các môn học đòi hỏi phải lập kế hoạch. Tương tự, việc sửa đổi cho các kỳ thi liên quan đến việc học các quy trình và thông tin mới.

Đừng nói dối

Nó có thể chỉ là một loại đạo đức giả, nhưng việc nói dối hoặc đánh bóng quá mức bản thân luôn là một ý tưởng tồi.